ความรู้พื้นฐานต่างๆเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ควรรู้

ความรู้พื้นฐานต่างๆเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ควรรู้
อ้างอิง อ่าน 854 ครั้ง / ตอบ 0 ครั้ง
  จากประสบการโดยตรง ได้พบเจอกับตัวเองเต็มๆ ดังนั้นจึงเป็นข้อมูลที่ได้รับการทดสอบแล้วแน่นอน ส่วนใครมีไอเดียดีๆเสนอก็ pm มาได้

หากซื้อ Power Supply มาใหม่ๆ
หากซื้อ PSU มาเปิดครั้งแรก ไม่ควรเสียบ Harddisk ไว้ ควรเสียบไฟไว้แค่ Mainboard เพื่อทดสอบให้เครื่อง Boot ติดก่อนแค่นั้น
เพราะ PSU ที่ซื้อมาใหม่ๆนั้น ส่วนใหญ่แล้ว หากเปิดครั้งแรก จะมีแรงไฟกระชากสูงมาก ไม่เว้นแม่แต่ PSU รุ่นแพงๆ ผลนั้นอาจจะทำให้แผงวงจร Harddisk ไหม้ ได้ ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยๆ กับ PSU จำพวกจ่ายไฟได้แรงๆ (และรวมไปถึง PSU ราคา 500 บาท ที่ร้านมักอ้างว่าจ่ายไฟได้เต็ม) แต่ไม่ค่อยพบว่าจะเกิดกับ PSU ติดเคสมูลค่า 290 บาท (แปลกดี -*-) ร้านขายอุปกรณ์หลายๆร้านไม่รู้ แต่พบว่าหลายๆร้านเดี๋ยวนี้ ประกอบให้ลูกค้าเฉยๆ แต่ไม่เปิดเครื่องทดสอบให้ลูกค้าแล้ว -*-

วิธีเอาข้อมูล Harddisk ที่แผงวงจรไหม้(ทดสอบบน Seagate Work 100%)
สำหรับ Harddisk ที่แผงวงจรไหม้นั้น เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยประสบปัญหานี้ (ส่วนใหญ่ก็มาจาก PSU นั่นแล) หากข้อมูลข้างในไม่สำคัญอะไรก็เอาไปเครมได้เลย แต่หากข้อมูลสำคัญๆหล่ะ มันก็มีวิธีเอาข้อมูลข้างในนั้นก็คื ให้ไปซื้อ Harddisk ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ขนาดเท่ากันมา(มือ 2 ก็ได้) แล้วใช้ Torx Screwdriver (ไขควงที่เป็นดาว 6 แฉก หาซื้อได้ทั่วๆไป ราคาไม่แพง) ไขแผงวงจรมาใส่แทนที่แผงวงจรที่ไหม้แล้วก็เปิดตามปกติได้เลย เพราะว่า แผงวงจรพวกนี้(ที่จริงจะเรียกว่าบอร์ด hdd) ถึงไหม้ไปก็ไม่ได้ทำให้จานข้อมูลด้านในเสียหาย ดังนั้นถ้าข้อมูลข้างในสำคัญมากๆก็เหมาะที่จะเส่ยง ดีกว่าไปให้พวกประกันกู้ให้ซึ่งต้องเสียค่ากู้ 1500 - 2000 บาท แถมรอเป็นเดือน อันนี้เท่ากับว่าเราไม่เสียอะไรเลย เพราะว่า หลังจากที่เราเสียบ hdd ลูกที่เสียจนติดแล้ว ให้เราถ่ายข้อมูลออก แล้วก็สลับแผงวงจรกลับคืน แล้วก็นำไปเครมได้เลย แล้ว hdd ที่ซื้อมาใหม่ก็ใช้งานตามปกติไป สำหรับการทำแบบนี้ ผม(tana_sara@itemxp) ได้ทดสอบกับ hdd seagate (ไม่เชิงว่าทดสอบ ก็มันพังไปเอง T^T) ปรากฎว่า ใช้งานได้ปกติ แต่ยี่ห้ออื่นไม่ทราบ เพราะผมไม่ได้ใช้ อ้อ เรื่องนี้สำคัญสำหรับ hdd segate ที่จะซื้อมาสลับแผงวงจรนั้น จะต้องเป็น hdd ที่มี รุ่น , ขนาด(จริงๆรุ่นมันก็ระบุขนาดไว้ละ) , FirmWare , Site Code (จะมี SU กับ TK ) ให้ดูตามรูปนี้เลยก็ได้ ช่องร้อนนรกของโต๊ะคอมพิวเตอร์
หลายๆ คนคงมีปัญหาที่ว่า VGA และ PSU นั้นมีความร้อนสูง ไม่ว่าจะซื้อ zlink ยี่ห้อดีๆมาใส่ จะเปิดฝาเคสยังไงก็ไม่เย็นเท่าที่ควรจะเป็น หากใครติดห้องแอร์ก็คงไม่ต้องอ่านหัวข้อนี้ แต่หากบ้านใครไม่มีแอร์ ผมจะยกตัวอย่างให้ง่ายๆ โดยดูจากรูป
รูปแรก คือ หลักการง่ายๆในการระบายความร้อนของ Case ทั่วๆไป
ส่วนนี่คือการยกคตัวอย่างมุมนรกที่ทำขึ้นมาเพื่อบดบังไม่ให้ PC ระบายความร้อน

ซึ่ง หากว่างๆ ลองยกเคสออกมาจากช่องเก็บนี้ วางไว้ในที่โล่งๆ (หรือวางอีกฝั่งนึงนอกโต๊ะคอม) แล้วลองเทียบอุณหภูมิดู คุณจะเห็นความแตกต่างแน่นอน

ทำอย่างไร หากเครื่องค้างขณะ Shutdown
หลายๆ คนคงจะตอบว่าให้กดปิดสวิท PSU หรือหนักหน่อยก็ดึงปลั๊กออก ซึงผมจะบอกว่า พวกนี้นั้นเป็นสาเหตุให้ Harddisk เกิดอาการ Bad Sector
หลักการที่ถูกต้องนั้นมี 2 อย่างง่ายๆเลือกเอา
1. กดปุ่ม reset แล้วค่อยกดปุ่ม power เพื่อปิด
2. กดปุ่ม Power ค้างไว้ ซึ่งอาจจะใช้เวลานานซักหน่อย เพระมันจะรอจน Harddisk หยุดหมุน มันถึงจะทำการตัดไฟ ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย

Harddisk ช้าๆ แตก winrar ช้า เล่นเกมส์กระตุกๆทั้งๆที่เครื่องก็แรง มาลองเชค Harddisk กันดีกว่า
ถ้าสาเหตุนั้นๆเกิดจาก Harddisk ก่อนอื่นเราใช้เจ้าโปรแกรม HDD Tune(หาจาก google) ทดสอบก่อนเลยโดยดูจาก Benchmark ก่อน
หาก ได้ speed ที่ 60-70mb/s + แปลว่าความเร็วของ HDD ปกติ ก็ลองไป Error Scan ดู เพื่อหาว่า HDD มี Bad Sector หรือไม่ แต่หาก ความเร็ว HDD นั่นวิ่งแค่ 1-4mb/s ตลอดหล่ะ มันก็มีสาเหตุอยู่ 3 ประการ
1. HDD ทำงานบน PIO MODE (คือ MODE ที่จะทำให้ HDD มีกำลังส่งแค่ 4MB/S ดังนั้นเล่นเกมส์กระตุกแน่ๆ)
วิธีเชคว่ามันทำงานบน PIO MODE รึป่าว ดังนี้
- เปิด Device Manager ขึ้นมา
- กด + ตรง IDE ATA/ATAPI
- ไล่ดับเบิ้ลคลิ๊กพวก Primary IDE Channal และ Secondary IDE Channal ทีละดันดูตรงแถบ Advance Setting ตรงช่อง Current Transfer Mode ว่ามีอันไหนเป้น PIO MODE รึป่าว ถ้ามี มาบอกอีกที เดี๋ยวจะบอกวิธีแก้ (ปกติจะเป้น Ultra DMA Mode)
2. ถ้าไม่ใช่ข้อ 1 ก็สาย SATA อาจจะเน่า
3. Port SATA เน่า ลองสลับไปเสียบ PORT อื่นดู

สาเหตุที่ทำให้เกิด PIO MODE
เกิด จากการที่ว่า transfer error บ่อยๆหน่ะ เช่นการแตกไฟล์ winrar ขนาดใหญ่ๆ การ copy file ขนาดใหญ่ๆ การไรท์แผ่น DVD ด้วยความเร็วสูงบ่อยๆ การ Defrag นี่ก็เป้นอีกสาเหตุเช่นกัน (การ Defrag ก็เหมือนกับการ cut file ขนาดใหญ่ๆนี่แหละ)
แล้วเกิดการผิดพลาด พอผิดพลาดบ่อยๆจนถึงจำนวนที่ windows กำหนด มันจะเปลี่ยนเป้น PIO MODE ซึ่งจะมีความเร็วในการรับส่งแค่ 4MB/S เพื่อรักษาไฟล์ไว้ ไม่ให้ไฟล์เสียครับผม (แต่มันดันเสือกไม่เปลี่ยนกลับคืนให้) แต่สาเหตุหลักๆ เลยก็คือการที่ HDD ทำงานหนักอยู่ (จากเหตุการข้างต้น) แล้วเราก็ไปใช้งาน HDD อีก เช่น แตก winrar ไป เล่นเกมไป ไรงี้ มันก็จะเกิดการ transfer error เหมือนกัน
 
Admin sanookzaweb@hotmail.co.th [110.49.235.xxx] เมื่อ 14/01/2017 13:57Ping your blog, website, or RSS feed for Free
แจ้งกระทู้ละเมิดลิขสิทธิ์ได้ที่ แฟนเพจ Dragon-king
| โหลดเกมส์ PC | อนิเมะแนะนำ | รวมเกมส์ PC ลิ้งเดียวจบ | H - Anime | ทดสอบความเร็วเน็ต